รีวิวไต้หวันกับกล้อง Xiaomi Yi (ตอน 1/3) ทริป 3 วัน 2 คืน ทะเลสาบสุริยันจันทรา – อาลีซาน
/
/
รีวิวไต้หวันกับกล้อง Xiaomi Yi (ตอน 1/3) ทริป 3 วัน 2 คืน ทะเลสาบสุริยันจันทรา – อาลีซาน
รีวิวภาพถ่ายกล้อง Xiaomi yi ภาพถ่ายจากไต้หวัน

รีวิวทริปกล้อง Xiaomi yi ที่ไทเป กับ KK CAmera

 

สวัสดีค่ะ KK Camera ขอพาน้องกล้อง Xiaomi Yi ไปเที่ยวไต้หวันกันนะคะ ทริป 8 วัน 8 คืนนี้เราไปกันหลายที่ เริ่มจาก ไทเป (Taipei) ลงใต้ไป ทะเลสาบสุริยันจันทรา (Sun moon lake SML) แล้ววกกลับไป อาลีซาน (Alishan) ยังไม่พอออกไป Hualien และชมชายหาดหิน Qixingtan (Chishingtan – ชีชินถาน) และอุทยานแห่งชาติไท่หลู่เก๋อ (Taroko) หรือที่คนไทยเรียกว่า ทาโรโกะ แล้วกลับมาไทเปอีกรอบค่ะ เที่ยวรอบๆเมือง ดูตึก Taipei 101 และแวะไปที่จิ่วเฟิ่น (Jiufen Old Street)

 

เริ่มจากเดินทางออกจากไทเป เพื่อไปทะเลสาบสุริยันจันทรา โดยรถไฟความเร็วสูง  HSR จากสถานี Taipei Main Station ค่ะ ใช้เวลาแค่ประมาณ 1 ชั่วโมงก็ถึงที่หมายของเรา ลงที่สถานี Taichung ค่ะ

พอมาถึงสถานี Taichung เดินลงมาข้างล่างเลย จะเจอเคาท์เตอร์ของ Nantou Bus ซึ่งเราจะต้องต่อรถบัสเพื่อไปลงที่ Sun Moon Lake เลย ตรงนี้ถ้าใครจะไปต่อ Alishan สามารถซื้อ 5-Day Pass ได้นะคะ คุ้มๆมากๆ เพราะรวมตั้งแต่ รถบัสไปที่ทะเลสาบ รถบัสจากทะเลสาบไป Alishan และ รถจาก Alishan ไป Chiayi เพื่อนั่งรถไฟ HSR กลับมายัง Taipei

ดูรายละเอียด Pass ในเว็บของ Nantou เองได้เลย http://www.ntbus.com.tw/en-p-2.html

 

รถบัสจะมาส่งเราที่ Shueishe Visitor Center ของ Sun Moon Lake เลย (อย่าลืมแวะปั๊มตัวปั๊มที่นี่นะคะ เยอะมากขอบอกๆ) แล้วก็แยกย้ายกันเข้าที่พัก เก็บของก่อนเน้อ….แล้วออกมาลุยต่อไปนั่งเรือล่องทะเลสาบกันหน่อย บัตรขึ้นเรือก็ซื้อจากตรง Visitor Center เลยก็ได้ค่ะ (ไม่แน่ใจว่ามีที่อื่นถูกกว่าหรือเปล่านะคะ)

 

kkcamera-xiaomi-yi-sun-moon-lake-2

 

จากนั้นเราก็ไปขึ้นเรือกัน เรือจะออกจากท่า Shueishe Pier แล้วแวะจุดแรกที่ท่า Syunguang Temple ให้เราเดินขึ้นเขาเรียกเหงื่อกันเล็กๆ เดินแค่ประมาณ 10 นาทีค่ะ ไม่ไกลเลย แต่วิวข้างบนขอบอกว่าสวยมากๆ เห็นวิวทั้งหมดของ Sun Moon Lake เรียกว่าเข้าทางกล้อง Xiaomi Yi ภาพวิวมุมกว้าง จะใหญ่แค่ไหนก็เก็บได้หมด เราเลยได้รูปสวยๆมาให้ชมกันค่า

เรือเค้าจะวิ่งตลอด ออกจากท่านึงไปอีกท่านึง วนเป็นวงกลม อยากเปลี่ยนท่าเมื่อไหร่ก็แค่เดินไปขึ้นเรือบริษัทเดิมค่ะ

แล้วเราก็นั่งเรือต่อไปท่า Ito Thao Pier ตรงนี้กว่าจะเราจะไปถึงก็เย็นมากแล้ว เลยเดินถ่ายรูปเล่นอยู่แค่แถวท่าเรือค่ะ แต่จริงๆแล้วยังมีกระเช้า Sun Moon Lake Ropeway ให้เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ให้เลือกใช้บริการอยู่หลายที่เช่นกัน

 

พระอาทิตย์ตกที่ Syunguang Temple ถ่ายด้วยกล้อง Xiaomi Yi

พระอาทิตย์ตกที่ Syunguang Temple ถ่ายด้วยกล้อง Xiaomi Yi

รีวิวจาก Syunguang Temple ถ่ายด้วยกล้อง Xiaomi Yi

วิวจาก Syunguang Temple ถ่ายด้วยกล้อง Xiaomi Yi

รีวิวกล้อง Xiaomi yi ภาพถ่ายจากไต้หวัน เรือทะเลสาบ Sun Moon Lake

รีวิวกล้อง Xiaomi yi ภาพถ่ายจากไต้หวัน แก็งเพื่อน

รีวิวกล้อง Xiaomi yi ภาพถ่ายจากไต้หวัน เกาะกลางน้ำ

เกาะกลางน้ำ Sun Moon Lake

รีวิวกล้อง Xiaomi yi ภาพถ่ายจากไต้หวัน เรือใหญ่

รีวิวกล้อง Xiaomi yi ภาพถ่ายจากไต้หวัน คนรัก

รีวิวกล้อง Xiaomi yi ภาพถ่ายจากไต้หวัน ท่าเรือ Ito Thao ทะเลสาบสุริยันจันทรา SML

รีวิวกล้อง Xiaomi yi ภาพถ่ายจากไต้หวัน คู่รัก

รีวิวกล้อง Xiaomi yi ภาพถ่ายจากไต้หวัน ท่าเรือยามเย็น

รีวิวกล้อง Xiaomi yi ภาพถ่ายจากไต้หวัน เซลฟี่

รีวิวกล้อง Xiaomi yi ภาพถ่ายจากไต้หวัน ถนน

รีวิวกล้อง Xiaomi yi ภาพถ่ายจากไต้หวัน ทางขึ้นเขา

รีวิวกล้อง Xiaomi yi ภาพถ่ายจากไต้หวัน วิวหลัง

รีวิวกล้อง Xiaomi yi ภาพถ่ายจากไต้หวัน ทางเดินลง

ทางเดินลงเขาจากวัด Syunguang Temple

รีวิวกล้อง Xiaomi yi ภาพถ่ายจากไต้หวัน ท่าเรือ Thao Pier Sun Moon Lake

รีวิวกล้อง Xiaomi yi ภาพถ่ายจากไต้หวัน เรือชิวๆ

กล้อง Xiaomi Yi เก็บภาพมุมกว้าง Sun Moon Lake ได้สบายๆ

 

หลังจากพักเหนื่อยที่ Sun Moon Lake แล้ว เช้ามาเราต้องรีบตื่นไปอาลีซาน (Alishan) เพราะรถจะมีแค่ 2 รอบ ตอน 8 โมง กับ 9 โมงเช้า แนะนำให้จองตั้งแต่ตอนซื้อ Pass เลยค่ะ จุดขึ้นรถก็กลับมาที่เดิมคือ Shueishe Visitor Center (จริงๆแล้วที่ไต้หวัน ถ้าเรางงตรงไหน ให้หาป้าย Visitor Center เลย มีทุกที่ที่เป็นจุดท่องเที่ยว สามารถช่วยเหลือเราได้เยอะเลย แถมมีตัวปั๊มสวยๆด้วย)

ถ้าใครตกรถบัสก็ต้องเหมา Taxi (แพงมาก) หรือนั่งรถกลับไป Taichung เพื่อขึ้นรถไฟไป Chiayi แล้วต่อรถบัสไป Alishan แทน วิธีนี้จะอ้อมมากๆ เพราะฉะนั้นต้องตื่นให้ทันค่ะ!!

เพิ่มเติมนิดนึงสำหรับคนที่จะเดินทางไปอาลีซาน (Alishan) ต่อ แนะนำให้พักที่ฝั่ง Shueishe Pier นะคะ เพราะรถออกเช้ามาก ถ้าไปพักฝั่ง Ito Thao Pier เกรงว่าจะนั่งเรือกลับมาไม่ทัน

รถบัสจาก Sun Moon Lake ไป Alishan ต้องนั่งกันนานนึดนึง ประมาณ 3 ชั่วโมงครึ่ง ระหว่างทางจะมีวิวภูเขาสูงให้ตื่นเต้นตลอดเลย วิวสวยมากๆ ภูเขาที่นี่ใหญ่และอลังการมากจริงๆ รถบัสจะจอดแวะให้เรา 2 ที่ จุดแรกคือ เหมือนร้านสหกรณ์ขายผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากบ๊วย และมีชาวบ้านมาขายองุ่นลองซื้อชิมได้เลย อร่อย และลูกใหญ่มาก แก้เบื่อได้ดีเลยค่ะ ส่วนอีกจุดนึงจะเป็นจุดชมวิวเทือกเขาอุทยานอาลีซาน เรียกได้ว่าถ่ายรูปเพลิน จนลืมเวลาขึ้นรถไปเลย

ทั้ง 2 จุดที่แวะพักมีห้องน้ำให้เข้า โดยเฉพาะจุดที่สองถึงแม้จะอยู่บนภูเขาสูงแต่ก็สะอาด สบายใจได้ (เผื่อใครเจอบ๊วยทำร้าย อิอิ)

 

วิวระหว่างทางจาก Sun Moon Lake ไป Alishan ถ่ายโดยกล้อง Xiaomi Yi

 

เมื่อเดินทางมาถึง Alishan รถจะมาส่งเราที่ด้านหน้า Alishan Visitor Center ค่ะ อย่ารอช้ารีบเก็บของเข้าที่พักแล้วลุยเลย เนื่องจากเรามาถึงเช้าบางโรงแรมจะยัง Check-in เข้าที่พักไม่ได้ แต่เราไปฝากกระเป๋าไว้กับเค้าได้ ที่ไต้หวันส่วนใหญ่จะเปิดให้ Check-in ประมาณบ่าย 2 – บ่าย 3 ค่ะ

เก็บของเรียบร้อยแล้ว ก็ไปที่ Alishan Train Station กันเลยเพื่อซื้อตั๋วรถไฟไปชมพระอาทิตย์ขึ้นตอนเช้าที่สถานี Zhushan Station ตั๋วจะมีจำนวนจำกัดนะคะ ยิ่งช่วงเทศกาลหรือปิดเทอม รีบจองแต่เนิ่่นๆดีกว่าค่ะ ถ้าไม่ทันต้องเดินขึ้นเขาไปดูพระอาทิตย์ขึ้นเองนี่ขอบอกว่ามีหอบแน่ๆ ส่วนตั๋วจะมีทั้งแบบไป-กลับ และเที่ยวเดียวนะคะ ทาง KK Camera เลยซื้อแค่เที่ยวเดียว เพราะอยากเดินเล่นชิวๆตอนขากลับค่ะ ระหว่างนี้ก็แวะหาอะไรกินแถวนี้ก่อนก็ได้ค่ะ เติมพลังก่อนลุยต่อ

 

เวลาช่วงบ่ายของเราที่ Alishan ไปเดินเล่นกันที่ Zhaoping Park ค่ะ สามารถขึ้นรถไฟ จาก Alishan Train Station ไปลงที่ Zhaoping Station หรือจะนั่งรถบัสก็มีเหมือนกัน ตรงนี้ให้เช็ครอบรถไฟกับรถบัสดีๆก่อนจะได้จัดเวลาเดินเล่นถูก เพราะทางเดินใน Park ค่อนข้างไกลและซับซ้อน ถ้าตกรถเที่ยวสุดท้าย รับรองเดินกลับโรงแรมกันขาลากแน่ๆ ทาง KK Camera เจอประสบการณ์ตรงค่ะ กะเวลารถไฟผิด แถมกว่าจะเดิน (ตอนหลังๆ ต้องวิ่งแล้ว) ไปถึงป้ายรถบัส (ที่มีอยู่แค่ป้ายเดียว) ก็เกือบตกรถเที่ยวสุดท้ายเลย

 

สถานีรถไฟ Zhaoping Station บน Alishan ด้วยกล้อง Xiaomi Yi

สถานีรถไฟ Zhaoping Station บน Alishan

 

ทางเดินใน Park เน้นเดินชมธรรมชาติค่ะ ต้นไม้ที่นี่จะมีขนาดใหญ่มาก ใหญ่มากมากมาก และสูงมากด้วย สวยงามและร่มรื่นจริงๆ เดินกันเพลินเลย ระหว่างทางก็จะมีจุดแวะพักเช่น Sister Pond ต้นไม้รูปหัวใจ สวนดอกไม้ และไฮไลท์คือ Giant Tree ที่มีอายุกว่า 2000 ปีเลยนะ ต้นเบ้อเริ่มเทิ่ม

 

ทางเดิน Zhaoping Park ที่ Alishan ถ่ายโดยกล้อง Xiaomi Yi

ทางเดิน Zhaoping Park ที่ Alishan ถ่ายโดยกล้อง Xiaomi Yi

รีวิวกล้อง Xiaomi yi ภาพถ่ายจากไต้หวัน selfie ป่าอาลีซาน

รีวิวกล้อง Xiaomi yi ภาพถ่ายจากไต้หวัน selfie ใน อาลีซาน

รีวิวกล้อง Xiaomi yi ภาพถ่ายจากไต้หวัน บึง

Sister Pond ที่ Zhaoping Park Alishan

รีวิวกล้อง Xiaomi yi ภาพถ่ายจากไต้หวัน คู่รักหวาน

ภาพถา่ยที่ Sister Pond ที่ Zhaoping Park Alishan

 

 

สำหรับการเตรียมตัวไปดูพระอาทิตย์ขึ้น เราสามารถเช็คตารางรถไฟไปดูพระอาทิตย์ช่วงเย็นได้ที่สถานีรถไฟหรือที่โรงแรม โดยตารางแต่ละวันจะไม่เหมือนกันค่ะ โรงแรมที่เราไปพักมีบริการ Morning call ให้ เรียกว่าตื่นปุ๊ป แปรงฟัน ล้างหน้า ไม่ต้องอาบน้ำนะ มันหนาวมากกกก แล้วเดินไปขึ้นรถไฟได้เลย รถไฟจะไปส่งเราที่สถานี Zhushan Station 

พอมาถึงสถานี เค้าจะบอกว่าพระอาทิตย์ขึ้นกี่โมง และรถไฟพากลับ Alishan Train Station รอบสุดท้ายกี่โมง ใครที่ซื้อตั๋วไปกลับอย่าลืมดูเวลานะคะ

ออกจากสถานี Zhushan Station จะเจอร้านขายของเล็กๆ เผื่อใครหิวข้าวเช้าแวะตรงนี้ก่อนได้ คนส่วนใหญ่จะยืนรอดูพระอาทิตย์ขึ้นตรงนี้เยอะมาก แต่!! อย่าเพิ่งท้อค่ะ มาขนาดนี้แล้ว เดินเลี้ยวขวาตามป้ายไปเลยประมาณแค่ 400 เมตร ก็จะถึงจุดชมวิว มุมตรงนี้สวยกว่าเยอะ เชื่อ KK Camera สิคะ 😀 แต่ขอเตือนนิดนึง 400 เมตรที่ว่านี้ขึ้นเขาล้วนๆ กว่าจะถึงจุดชมวิว เล่นเอาหอบ ถ้าใครพาพ่อแม่ หรือผู้สูงอายุไป แนะนำให้ยืนดูอยู่ข้างล่างดีกว่า – -“

 

รีวิว ชมพระอาทิตย์ขึ้นที่ Alishan ถ่ายโดยกล้อง Xiaomi Yi

ชมพระอาทิตย์ขึ้นที่ Alishan ถ่ายโดยกล้อง Xiaomi Yi

รีวิวชมพระอาทิตย์ขึ้นที่ Alishan ถ่ายโดยกล้อง Xiaomi Yi

ชมพระอาทิตย์ขึ้นที่ Alishan ถ่ายโดยกล้อง Xiaomi Yi

รีวิวชมพระอาทิตย์ขึ้นที่ Alishan ถ่ายโดยกล้อง Xiaomi Yi

ชมพระอาทิตย์ขึ้นที่ Alishan ถ่ายโดยกล้อง Xiaomi Yi

 

อีกเช่นเคยกล้อง Xiaomi Yi เลนส์กว้าง สามารถเก็บภาพความประทับใจครั้งนี้ได้ครบถ้วนเลยทีเดียว โดยเฉพาะการเดินขึ้นเขา และกิจกรรม Action ลุยๆ ทีมงาน KK Camera คนที่พกกล้อง Xiaomi Yi ไปนี่เดินตัวปลิวเลย เทียบกับอีกคนที่แบกกล้อง DSLR ไปด้วย นอกจากต้องแบกไขมันตัวเองแล้ว ยังต้องแบกกล้องยักษ์อีก แทบอยากจะวางกองไว้ตรงนั้นเลย

 

หลังจากชมพระอาทิตย์ขึ้นและหมดแรงจากการเดิน ทาง KK Camera เลยตัดสินใจนั่งรถไฟกลับแทน จากตอนแรกที่กะว่าเดินชมวิว สวยๆ ถ่ายรูปเล่นระหว่างเดินลงเขา อืมมมม….ตะกี้บนยอดนั่นก็ดูจนอิ่มแล้วเนอะ รถไฟเถอะ 5555 ถ้าใครคิดจะทำตามรีวิวนี้ แพลนก่อนดีๆนะคะ ซื้อตั๋วไป-กลับจะถูกว่าประมาณคนละ 50 บาท

 

พอกลับมาถึง Alishan Train Station ก็ไปกินข้าวเช้ากัน ทางโรงแรมที่ KK Camera ไปพักให้คูปองทานบุฟเฟ่ต์มา กินกันตามสบายเลย แต่ในร้านคนจะเยอะมากเนื่องจากมาจากหลายโรงแรม เพราะโรงแรมที่ Alishan เค้าจะใช้วิธีแจกคูปองให้คนไปกินที่ร้านอาหารแทนค่ะ ส่วนอาหารก็ไม่ต้องกลัวหมด ร้านที่ KK Camera ไปกันนี่เค้าเติมให้เรื่อยๆเลย แนะนำว่าใครจะตามมาช้านิดหน่อยก็ได้ เลี่ยงคนเยอะได้ค่ะ เสร็จแล้วก้กลับไปนอนเอาแรงแป้ปนึงก่อนเดินทางกลับไทเป ก็เล่นตื่นกันตั้งแต่ตี 3 ตี 4 นิหน่า

 

สุดท้ายเลย Pass ของเรา (ยังจำได้ใช่มั้ย อ่านเพลินกลัวลืม) จะรวมตั๋วรถไปที่สถานีรถไฟ Chiayi Train Station ด้วย โดยเราต้องไปจองที่นั่งรถทัวร์ที่ 7-11 ก่อน (มีอยู่แค่ 7-11 เดียว ด้านหน้า Visitor Center) รถบัสจะมี 2 แบบค่ะ ไป TRA Chiayi กับ HSR Chiayi สำหรับคนที่ต้องการไป HSR แต่รอบเวลารถบัสไม่ได้ สามารถขึ้นรถไปลง TRA Chiayi ก่อน แล้วต่อ Shuttle Bus ฟรีไป HSR Chiayi แทน ระยะเวลาเดินทางจาก TRA ไป HSR Chiayi ประมาณ 30 นาทีค่ะ

ตรง 7-11 นี้เราอาจจะเจอคนชวนขึ้นรถ Taxi ป้ายดำไปส่งที่ Chiayi เหมือนกันนะคะ ประหยัดเวลากว่าแต่ค่าโดยสารแพงกว่า แล้วแต่คนชอบเลย แต่ไหนๆเราก็ซื้อ Pass มาแล้ว ใช้ไปให้ครบๆละกัน

พอเราได้ตั๋วรถจาก 7-11 ก็รอเวลาและขึ้นรถค่ะ ตอนแรกก็ไม่ได้สนใจอะไรนั่งๆไป แล้วเจอคนไต้หวันไล่ที่ งงสิคะ เฮ้ยอะไรมาไล่เราทำไม แต่!!…ตั๋วที่ได้มาจะระบุที่นั่ง หน้าแตกกันไป เรื่องตลกคือเลขที่นั่งบนรถจะเป็นภาษาจีนค่ะ ตัวเลขก็ดันเป็นตัวอักษรจีนอีก เลยไม่ได้สังเกต ทำให้มีจังหวะชุลมุนกันนิดหน่อย – -“

ระยะเวลาเดินทางของรถบัสประมาณ 3 ชั่วโมง ตอนที่ทีมงาน KK Camera ไปกัน พี่แกเล่นวิ่งยาวเลย 3 ชั่วโมงไม่มีจอดแวะกลางทาง เลยมาเตือนกันว่าก่อนขึ้นรถอย่ากินน้ำเยอะ และเข้าห้องน้ำก่อนให้เรียบร้อย เชื่อ KK Camera เถอะ T T

 

ส่วนจากสถานี HSR Chiayi ก็นั่งรถไฟความเร็วสูง HSR กลับ Taipei ค่ะ ระยะเวลาเดินทางกลับประมาณ 2 ชั่วโมง 40 นาที รถไฟเค้าขอบอกว่าตรงเวลามากๆ เหมือนญี่ปุ่นเลย

 

สุดท้ายเราจบทริปทะเลสาบสุริยันจันทรา (Sun Moon Lake) และ อาลีซาน (Alishan) 3 วัน 2 คืน ไปด้วยความเรียบร้อย ต้องบอกว่าประทับใจมากจริงๆ โดยเฉพาะบนเขา Alishan ค่ะ ให้ความรู้สึกโอบกอดด้วยขุนเขาจริงๆ อิอิ

ตอนหน้าเราจะพาไปเที่ยวเมือง Hualien หาด Qixingtan (ชีชินถาน) / อุทยานแห่งชาติไท่หลู่เก๋อ (Taroko – ทาโรโกะ) / และเที่ยวในตัวเมืองไทเป (Taipei) กันนะคะ คอยติดตามอ่านได้เลยค่า

 

รีวิวภาคสอง – Hualien – หาด Qi Xing Tan – ไท่หลู่เก๋อ (Taroko) คลิกที่นี่

 


 

KK Camera จัดจำหน่าย กล้อง Xiaomi Yi ไม้เซลฟี่ รีโมทบลูทูธ เคสกันน้ำแท้ 100%
 และอุปกรณ์เสริมราคาเบาๆ อีกเพียบ
สนใจสั่งซื้อหรือสอบถามเพิ่มเติม ติดต่อได้ที่
FB Fanpage: fb.me/kkcamerashop
LINE: @kkcamerashop (ต้องมี @)
หรือ http://line.me/ti/p/@kkcamerashop

Summary
Review Date
Reviewed Item
กล้อง Xiaomi Yi
Author Rating
51star1star1star1star1star
Share this post

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart

No products in the cart.